3 TED talk tổng hợp nhất về công nghệ Blockchain

Như chúng ta đều biết, công nghệ đã làm thay đổi xã hội và nền kinh tế trong những năm qua. Đây chính là cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 và nó đã làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp, đi lại, học tập và làm việc. Nó cũng tạo ra hàng loạt các cuộc cách mạng liên quan đến tài chính và kinh tế, và mở lối đi cho rất nhiều công nghệ và thành tựu mới.

Thế giới kỹ thuật số mà chúng ta đang sống đòi hỏi phải có sự thay đổi đáng kể trong cách thức duy trì và vận hành mới đảm bảo được tính bảo mật và ổn định. Được ví như một sổ cái mở ghi lại các giao dịch giữa hai bên một cách rõ ràng và minh bạch, công nghệ blockchain với ứng dụng nổi bật nhất là bitcoin – sẽ giúp chúng ta hiện thực hóa điều này.

Blockchain sẽ biến đổi nền kinh tế như thế nào
TED Talk by Bettina Warburg

Giải thích về blockchain và nền kinh tế phân quyền, Bettina Warburg đưa đến cho khán giả một cái nhìn tổng quát và trực quan nhất – kết nối công nghệ mới này mới lịch sử phát triển của kinh tế học. Blockchain vẫn còn đang ở thời kì sơ khai, và chúng ta mới đang sử dụng một phẩn nhỏ trong rất nhiều những ứng dụng của nó – nhưng tương lai của công nghệ này là vô hạn. Hãy thử tưởng tượng một món hàng đang di chuyển, và ta có thể nhìn thấy nó trực tiếp thông qua tín hiệu blockchain – lúc đó việc tracking thông qua mã bưu điện sẽ không cần thiết nữa. Blockchain được kì vọng sẽ là một giải pháp thay thế cho Niềm Tin trong xã hội số.

Blockchain đang thay đổi cách thức kinh doanh và giao dịch
TED Talk by Don Tapscott

Blockchain có lẽ là công nghệ vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển loài người. Nhờ có nó, mà cách thức giao dịch của chúng ta đang di chuyển từ việc sử dụng các tổ chức trung gian như ngân hàng sang tin tưởng những người ta chưa từng quen biết. Không những giao dịch được tiến hành bảo mật hoàn toàn, số tiền không bị trừ phí quá nhiều – mà còn nhanh chóng và tiện lợi. Các giao dịch và các giấy tờ một khi đã được đưa lên blockchain của chính quyền, sẽ không bao giờ bị thay đổi nữa – điều này thậm chí sẽ tránh được tham nhũng và gia tăng tính minh bạch cho chính phủ.

Chúng ta bắt đầu đặt lòng tin vào người lạ
TED Talk by Rachel Botsman

Rachel Botsman tin rằng chúng ta đang dần dần mất lòng tin vào chính phủ, và thay vào đó nhân loại đang tạo ra một hình thái xã hội mới đáng tin hơn. Airbnb, Tinder hay uBer chính là những ví dụ lớn nhất cho thay đổi này. Chúng ta giao dịch với một người chưa từng gặp, đi xe một người không hề biết và hẹn hò với những người sẽ chẳng bao giờ gặp lại. Đây là chính là kỉ nguyên mới của công nghê, khi mà chúng ta có thể sống thoải mái với bản thân mình và để công nghệ bảo vệ chúng ta.

Nguồn: Pitcher

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*