3 Sai lầm thường thấy của lãnh đạo

Bạn có biết rằng 96% các doanh nghiệp thất bại trong vòng 10 năm đầu tiên ? Vậy 4% còn lại họ đã làm như thế nào? Dưới đây nội dung một bài phỏng vấn của Ed Mylett, một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh giỏi nhất, một trong những chuyên gia về hiệu năng cao và có tiếng nói với tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Có nhiều lý do khiến doanh nghiệp có thể thất bại: Chiến lược kinh doanh sai lầm, Sản phẩm đã được phát hành không đúng thời điểm…etc. Tuy nhiên trong hầu hết các thất bại, luôn có dấu vết từ những sai lầm của lãnh đạo.

Dưới đây là ba thói quen phổ biến của lãnh đạo có thể làm hại đến hoạt động của công ty.

Thói quen số 1: Không đầu tư vào quan hệ với nhân viên

Rất nhiều lãnh đạo, người nắm quyền trong hệ thống không muốn làm bạn hoặc kết thân với nhân viên cấp dưới. Ai cũng nghĩ việc không có mối quan hệ mật thiết với nhân viên của họ thì việc kỷ luật, sửa chữa và thậm chí sa thải những người đó dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu xét về mặt logic thì việc đó hoàn toàn đúng, nhưng xét rộng ra thì việc đó có hại nhiều hơn là có lợi.

Trong khi phỏng vấn Ed Mylett , ông nói rằng ” Lời khuyên về lãnh đạo tồi tệ nhất mà tôi từng nghe là” Đừng quá gần với nhân viên của bạn. Đây chính là công thức dẫn đến sự đổ vỡ tinh thần và hiệu suất của nhân viên.

Chúng ta cần hiểu người của mình một cách tốt nhất có thể. Chúng ta càng gần gũi với họ thì sẽ càng xây dựng được một sứ mệnh và tầm nhìn chung, lúc đó chúng ta có thể khai thác hết tiềm năng của mọi người một cách dễ dàng. ”

Mặt khác, nếu bạn không xây dựng mối quan hệ vững chắc với nhân viên của mình, thì không chỉ làm giảm tinh thần làm việc mà còn làm giảm sự nhiệt huyết và năng suất của nhân viên, từ đó đe doạ đến sự thành công chung của công ty.”

Thói quen số 2: Kỳ vọng vào nhân viên nhiều hơn kỳ vọng vào chính mình

Để phát triển doanh nghiệp của mình, bạn cần phải phát huy được tối đa năng lực của nhân viên. Và nếu bạn muốn điều hành một doanh nghiệp đi đến thành công, bạn cần những người được định hướng đến thành vông.

Khi điều hành các công ty của mình, Ed Mylett nói ông thường mong muốn sự trung thực và sự chăm chỉ từ những người xung quanh, không chỉ bởi vì đó là những giá trị cốt lõi của công ty mà bởi vì nó sẽ đem lại môi trường làm việc cực kì tốt.

Điều này có nghĩa là lãnh đạo luôn phải đưa ra thách thức để nhân viên liên tục cố gắng hơn.

Tuy nhiên, nhu cầu về sự xuất sắc này có thể vượt ra giới hạn cần thiết – đặc biệt là khi bản thân lãnh đạo không gương mẫu với chính mình.

Trevor Mauch, Giám đốc điều hành của Carrot – một trong những công ty phát triển nhanh nhất ở bang Oregon của Mỹ – cho biết: “Đối với tôi, thói quen tồi tệ nhất mà một nhà lãnh đạo có thể có không nhận ra rằng công ty của bạn chỉ có thể phát triển khi chính bản thân người lãnh đạo cũng phải đi lên – nếu công ty của bạn đang phát triển về mặt tài chính và bạn đang muốn tuyển nhiều nhân viên hơn, nhưng bạn không tự mình giỏi lên, thì sẽ đến một lúc khả năng lãnh đạo của bạn không quản lý nổi ai nữa”. Ông tiếp tục, “Nếu bạn – người lãnh đạo không tự mình tiến bộ ở một lĩnh vực nào đó, nhân viên của bạn nhìn vào sẽ thấy rất chán nản và họ sẽ bỏ đi sớm thôi.

Bạn cần liên tục đưa ra thử thách cho nhân viên của mình, nhưng bạn cũng cần liên tục đưa ra thử thách cho chính bản thân nữa.”

Thói quen số 3: Không làm việc cùng những lãnh đạo khác

Khi hiệu xuất công ty giảm xuống, hoặc khi công ty mở rộng thị trường, đây chính là lúc những người lãnh đạo cùng ngồi lại với nhau.

Ed Mylett từng nói:” Một trong những sai lầm tồi tệ nhất trong các tổ chức lớn là khi các nhà lãnh đạo tự làm việc một mình mà không kết hợp với nhau, ai làm việc của người đó. Điều này tạo ra một kiểu văn hóa công việc nơi các đội được chia nhỏ và các bộ phận không hề biết các ​​bộ phận khác đang làm gì. Ngược lại, khi các đội và nhà lãnh đạo được liên kết chặt chẽ với nhau, cung cách làm việc chắc chắn sẽ khác, công ty làm việc sẽ hiểu quả hơn.

Có một thời gian để ngắn ban đầu chắc chắn công ty sẽ phải tập trung để cho ra sản phẩm tốt. Nhưng vào những năm tiếp theo khi công ty bắt đầu lớn mạnh rồi, việc những người lãnh đạo chính cùng ngồi lại và đưa ra định hướng mới là cực kì cần thiết.

Nếu không, công ty càng phát triển – chính bản thân những người lãnh đạo còn xa lánh nhau thì không thể phát triển bất cứ thứ gì được.”

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*